Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

Chuẩn bị định cư quốc tế, được hưởng bảo hiểm xã hội một lần ko? thaoyen

Tôi có ý định quý phái quốc tế định cư trong thời gian tới, xin hỏi có thể được rút tiền bảo hiểm xã hội một lần ko? (Đăng Minh, 31 tuổi)

Trả lời:

Bảo hiểm xã hội một lần được thực hiện theo quy định tại Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, quyết nghị số 93/2015 của Quốc hội và Điều 8 Nghị định số 115/2015 của Chính phủ. Căn cứ theo những văn bản trên, người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội ra quốc tế định cư là mục tiêu được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có yêu cầu.

Để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần, người chuẩn bị quý phái quốc tế định cư cần cung cấp bộ hồ sơ sau đây gửi đến cơ quan bảo hiểm theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Đơn ý kiến đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

– Bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong những những sách vở và giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do quốc tế cấp.

+ Thị thực của cơ quan quốc tế có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cư với nguyên nhân định cư quốc tế.

+ sách vở và giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch quốc tế; sách vở và giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, trú ngụ có thời hạn từ 5 năm trở lên trên của cơ quan quốc tế có thẩm quyền cấp.

Căn cứ theo Mẫu số 13-HSB Giấy ủy quyền ban hành kèm Quyết định số 166 ngày 31/one/So year của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành quy trình giải quyết hưởng, chi trả những chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tự nguyện. Giấy ủy quyền này được dùng để ủy quyền cho người khác làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội; nhận lương hưu, trợ cấp, thay đổi mức hưởng hoặc chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế….của người tham gia bảo hiểm xã hội.

bởi vậy, người chuẩn bị quý phái quốc tế định cư có thị hiếu hưởng bảo hiểm xã hội một lần có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục và nhận thay số tiền hưởng bảo hiểm một lần.

Người được ủy quyền sẽ phải nộp thêm giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB nêu trên trong hồ sơ ý kiến đề xuất hưởng bảo hiểm một lần của người có thị hiếu định cư ở quốc tế.

trạng sư Lương Huy Hà

Giám đốc Công ty Luật LawKey

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Chuẩn bị định cư quốc tế, được hưởng bảo hiểm xã hội một lần ko?

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.