Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
90 lượt xem

Cho vay đúng chuẩn – Tuổi Trẻ Online thaoyen

Cho vay đúng chuẩn - Ảnh 1.

Rót vốn đúng chỗ có lợi cho thị trường bất tỉnh nhân sự sản – Ảnh: LÊ TOÀN

Vì nguyên nhân trên, bên sắm chưa xuống thêm tiền. Đây là thủ tục theo pháp lý – đủ ĐK huy động vốn bán sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai. Bên sắm sốt ruột vì chủ dự án cam kết thời gian cuối năm This Problem year giao căn hộ tuy nhiên pháp lý còn ngổn ngang…

Sản phẩm bất tỉnh nhân sự sản gọi là hoàn chỉnh khi được xây dựng và cấp sổ hồng. Một chủ tài trợ bất tỉnh nhân sự sản gọi là đủ trình độ khi làm hoàn chỉnh cả “phần xác” (xây nhà, căn hộ) lẫn “phần hồn” (đủ pháp lý để cấp sổ hồng) cho sản phẩm đang bán. 

Và chỉ những chủ tài trợ này, theo pháp lý, mới được huy động vốn của vị người tiêu dùng và xứng đáng được vay vốn nhà băng thường xuyên phát hành trái phiếu. tuy vậy, trên thực tế, ko không nhiều doanh nghiệp bất tỉnh nhân sự sản chỉ quan tâm đến “phần xác” mà bỏ qua “phần hồn”. 

Hiện nhiều dự án vướng ở “phần hồn”, dù nguyên nhân vị khách quan thường xuyên chủ quan, chủ tài trợ vẫn được xem là ko đủ trình độ tuy nhiên vẫn huy động vốn và cũng kêu khát vốn.

mẩu truyện khát vốn càng thêm nóng khi cơ quan chức năng chỉnh đốn việc phát hành trái phiếu. Và từ đó đang có những cảnh báo “siết tín dụng bất tỉnh nhân sự sản sẽ kéo theo hệ lụy thị trường khan hiếm căn hộ, giá sẽ tăng, thêm khó cho người sắm, vì thế phải siết từ từ…”.

tuy vậy nhà băng Nhà nước lại khẳng định ko chủ trương siết tín dụng bất tỉnh nhân sự sản, chỉ kiểm soát chặt rủi ro trong lĩnh vực này. Người có thị hiếu thực về nhà ở vẫn được vay vốn. Còn trên thị trường trái phiếu bỗng dưng có rất không nhiều doanh nghiệp vay nợ, khác hoàn toàn trước đây. Phải chăng van trái phiếu đang khóa lại? 

Thực ra, chẳng ai rảnh đến độ thị trường vận hành ngon trớn lại thọc gậy bánh xe để gây lo lắng, kêu ca thiếu vốn. tuy nhiên đang làm kinh tế phải tính hiệu quả, vốn phải đặt đúng chỗ, tiền cho vay ra phải quay về đúng hạn, ko thể đắp chiếu ở dự án dở dang. 

Nếu ko tuân thủ nguyên tắc này thì sẽ kéo theo hệ lụy bất ổn vĩ mô (lạm phát cao, nợ xấu tăng…) mà việc khắc phục phải mất nhiều năm với giá rất đắt.

Như vậy, mấu chốt của vấn đề là phải cho vay đúng chuẩn, chỉ rót tiền vào dự án đang giải phóng mặt bằng, pháp lý hoàn chỉnh, chủ tài trợ đủ trình độ… Cho vay đúng chuẩn, nhà băng bớt nợ xấu, trái phiếu bớt rủi ro, đó cũng là lưới lọc giúp người sắm căn hộ có thể nhận được sản phẩm hoàn chỉnh. 

Cho vay đúng chuẩn, những chủ tài trợ vung tay quá trán, “tay ko bắt giặc” sẽ bị nockout khỏi vòng đua tiếp cận vốn để dành phần cho những dự án tươm tất pháp lý của chủ tài trợ uy tín. Được vậy, thị trường có thêm . cung thay vì những căn hộ có “xác” mà ko có “hồn”, những dự án làm hoài ko xong, cơn khát vốn cũng dịu đi.

Giả sử chúng ta tiếp tục rót vốn dễ dãi thì sẽ được hậu quả. Với dự án pháp lý ko hoàn chỉnh, chủ dự án “hầm hè”, bên sắm lo lắng đóng thêm tiền cho chủ tài trợ thi công, có thể nhận căn hộ tuy nhiên ko có sổ hồng. 

Hoặc bên sắm “cứng rắn”, chỉ góp thêm tiền khi đủ pháp lý, lúc ấy chủ tài trợ lấy đâu ra vốn để xây dựng, dự án lại chậm…

Tiếc thay, điều ko mong đợi tuy nhiên đang xảy ra là thời gian qua vốn đang chảy quá nhiều vào những chủ dự án bất tỉnh nhân sự sản vung tay quá trán, ko đủ trình độ. 

Lúc này cần đặt lên bàn cân giữa hệ lụy “cho vay dưới chuẩn” kéo theo “vốn nhà băng – trái phiếu – vốn của người dân thuộc đắp chiếu trong những dự án bất tỉnh nhân sự sản dở dang” với kiểm soát cho vay đúng chuẩn, kéo theo thị trường tạm khó 1 thời gian để loại bỏ những chủ tài trợ “lôm côm”. 

Có lẽ chúng ta phải cắn răng chọn cho vay đúng chuẩn. Lúc này, chúng ta ko có lựa chọn nào khác ngoài việc phải quét dọn để thị trường lành mạnh. Có chăng là quá trình quét dọn cần hết sức khéo léo, tinh tế, dùng nhiều giải pháp kinh tế để hạn chế thấp nhất vỡ cho thị trường. Việc này cực khó tuy nhiên phải làm.

Siết vốn, vay mua nhà thêm khóSiết vốn, vay sắm nhà thêm khó

TTO – Dù lặng lẽ, tuy nhiên nhiều nhà băng đang siết dần cho vay bất tỉnh nhân sự sản bằng nhiều cách. Động thái này làm cho người có nhu cầu vay tiền sắm nhà vất vả xoay trở.

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Cho vay đúng chuẩn – Tuổi Trẻ Online

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.