Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
50 lượt xem

Chen vai dự Lễ hội xô đụng Phú Quốc thaoyen

Chen vai dự Lễ hội xô đụng Phú Quốc cùng đọc tin vui nhé

Chen vai dự Lễ hội xô đụng Phú Quốc - Ảnh 1.

Khoảng 6h chiều 13-8, du vị khách và người dân địa phương đông đúc, đứng ken đặc trước sảnh Đình thần Dương Đông, TP Phú Quốc – Ảnh: C.CÔNG

Chiều tối 13-8, người dân và du vị khách vẫn chen vai đứng kín trước sảnh Đình thần Dương Đông, TP Phú Quốc. Hết chỗ đứng, nhiều người trèo lên cây, hàng rào quanh đình để xem. 

Hằng năm cứ đến ngày 15, 16-7 âm lịch, tại Đình thần Dương Đông, TP Phú Quốc diễn ra Lễ hội xô đụng, mang đậm nét riêng về phong tục tập quán của đất và người xứ đảo Phú Quốc.

Ông Hứa Ngọc Thanh (61 tuổi, ở khu phố 9, phường Dương Đông) cho biết ý nghĩa của lễ hội nhằm cầu siêu độ cho vong linh những chiến sĩ vẫn hy sinh, những hồn ma ko người cúng viếng, vất vưởng.

Ông cho thường xuyên, ở lễ hội này, người dân sẽ dâng cúng lễ vật được gắn trên cỗ đụng hình tháp gồm bánh, trái cây, mì gói, nước ngọt, bánh tét, bột ngọt, đường kính trắng… Sau đó, những cỗ đụng này sẽ được ban tổ chức đặt trên cao. 

Khi lễ đăng đàn kết thúc và tháo gỡ đèn lồng treo giữa sảnh đình xuống, ban tổ chức sẽ lấy lễ vật trên cỗ đụng, gói lại rồi tung xuống cho người dân và du vị khách nhận lộc.

“Lễ hội này còn có từ lâu đời rồi. Ở mỗi cỗ đụng hình tháp sẽ có được một lá cờ. Lá cờ này của ngư dân thì họ sẽ mang về treo lên tàu đi biển, với mong muốn mưa thuận gió hòa, ăn nên làm ra, thuyền đầy ắp cá tôm”, ông Thanh cho hiểu thêm.

Anh Hồ Mạnh Hùng tới từ An Giang cho biết anh đang di chuyển du lịch và vô tình tìm về lễ hội này. “Lễ hội rất vui, rất nhiều. Tôi thấy người dân đón lễ vật mà ai cũng reo hò náo nhiệt lắm. Đây đúng là lễ hội độc đáo ở Phú Quốc”, anh Hùng nói.

Chen vai dự Lễ hội xô đụng Phú Quốc - Ảnh 2.

những cỗ đụng hình tháp được đặt trên cao, chờ xong nghi lễ sẽ được chia lộc cho người dân, du vị khách – Ảnh: C.CÔNG

Chen vai dự Lễ hội xô đụng Phú Quốc - Ảnh 3.

Một du vị khách tham gia lễ hội nhận lộc là mì gói, bánh và nước ngọt – Ảnh: C.CÔNG

Chen vai dự Lễ hội xô đụng Phú Quốc - Ảnh 4.

Năm nay lễ vật có cả bánh tét – Ảnh: C.CÔNG

Chen vai dự Lễ hội xô đụng Phú Quốc - Ảnh 5.

Người dân và du vị khách hào hứng tham gia lễ hội và chuẩn bị bao nhỏ để nhận lộc – Ảnh: C.CÔNG

.: vietnamnet.vn – nld.com.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net- tuoitre.vn
Chen vai dự Lễ hội xô đụng Phú Quốc

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.