Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
24 lượt xem

Chấn thương tâm lý của người chồng bị vợ bạo hành thaoyen

Đọc tin Chấn thương tâm lý của người chồng bị vợ bạo hành vui vẻ cùng thaoyen nhé

MỹTami Weissenberg chính thức mối quan hệ cùng vợ với suy nghĩ: “Mình có thể cưu mang cô ấy”, song ko ngờ cuộc hôn nhân lại mở ra quãng đời đau khổ.

Vợ anh từng là nạn nhân của bạo lực gia đình, kể anh nghe việc cô vẫn bị đánh đập thế nào trong quá khứ với những người người trai trước đây. Weissenberg vô cùng xúc động, mong muốn chứng minh cho cô thấy ko phải người đàn ông nào cũng giống nhau.

“Hóa ra, tất cả những thứ đó đều là vở kịch lớn cô ấy dựng lên để giành được niềm tin của tôi, là công cụ kiểm soát tôi thời gian tiếp đây”, anh kể lại.

Đây cũng là khởi . của một cuộc hôn nhân kéo dài 6 năm đầy đau khổ, vô vọng. đầu tiên, đây là một mối quan hệ lành mạnh, cả hai ngày càng thân thiết. Họ chuyển đến sống cùng nhau, dùng chung tài khoản nhà băng, chia sẻ cả thói quen từng ngày. Chẳng bao lâu, họ gần như tùy thuộc vào nhau hoàn toàn về mặt tâm lý, tình cảm.

Sau đó, mọi thứ diễn biến theo chiều hướng tồi tệ. Người người đời của Weissenberg chính thức muốn kiểm soát anh về cả lời nói và hành vi.

“Cô ấy muốn tôi nói với một quản lý vị khách sạn rằng nơi ông ấy đang ngơi nghỉ trông như một bãi rác. Tôi từ chối và ra xe. Cô ấy bước vào, chính thức tát tôi và hét ầm lên”, anh kể lại.

Khi vẫn tĩnh tâm, người người đời cố gắng biện minh bằng cách kể về tuổi thơ đầy khó khăn của mình – một quãng đời thiếu thốn tình yêu, hạnh phúc. Weissenberg vẫn tin tưởng và tha lỗi cho cô.

Nhiều tháng trôi qua, sự phụ thuộc của anh vào mối quan hệ ngày càng lớn. “Tôi cảm thấy mình như một người hầu luôn phải lo lắng mọi thứ”, anh nhớ lại.

Ưu tiên hàng đầu của Weissenberg là làm những việc làm hài lòng nửa kia của mình, tuân theo mọi quy tắc cô đặt ra, như chọn miếng trái cây nào cho cô ăn, cách lựa hoa quả, cách phục vụ.

“Nếu ko làm tốt, tôi sẽ lĩnh một cú đánh vào đầu. Mọi thứ luôn như vậy: Làm tốt hoặc sẽ gặp rắc rối”, Weissenberg nói.

Weissenberg chỉ là 1 trong các hàng triệu đàn ông trên thế giới chịu cảnh bạo lực gia đình. Theo thống kê, cứ 9 người đàn ông thì có một người gặp trạng thái này trong mối quan hệ.

Hinh họa đàn ông bị đánh đập, bạo lực thể chất. Ảnh: Freepik

Hinh họa đàn ông bị đánh đập, bạo lực thể chất. Ảnh: Freepik

Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, nam giới bị vợ hoặc người gái bạo hành có thể gặp chấn thương tâm lý đáng quan tâm, ví dụ điển hình nổi bật rối loạn không thoải mái sau sang trọng chấn (PTSD), trầm cảm, suy nghĩ tự tử.

Dù hầu hết những vụ bạo hành gia đình được báo hiệu do nam giới thực hiện, ngày càng nhiều phân tích cho thấy độ thông dụng của hành vi lạm dụng quá với nạn nhân là đàn ông.

“Trước những kỳ thị xung quanh hình tượng ‘đàn ông yếu đuối’ trong những mối quan hệ lạm dụng quá này, những chuyên gia tình hình sức mạnh thần kinh cảnh báo ko nên coi nhẹ thị hiếu điều trị của nam giới vẫn trải qua bạo lực”, TS tâm lý Anh Anna Randle cho biết.

Theo khảo sát đăng tải trên Psychology of men & Masculinity, tỷ trọng rối loạn không thoải mái sau sang trọng chấn (PTSD) ở nam giới (do bạo lực gia đình) cao tương đương phụ nữ.

PTSD là những hồi tưởng mang tính xâm nhập, tái tạo sự kiện sang trọng chấn quá mạnh trong quá khứ. Sự hồi tưởng này kéo dài hơn một tháng, chính thức trong vòng 6 tháng sau sự kiện. Triệu chứng bao hàm tránh mặt mọi kích thích liên quan đến sự kiện sang trọng chấn, thường xuyên mộng đè và ám ảnh. Nói chung, những sự kiện có thể dẫn theo PTSD thường gọi lên cảm giác sợ hãi, bất lực hoặc ghê rợn.

Nam giới bị PTSD nhiều khả năng cảm thấy tức giận, khó kiểm soát cơn giận hơn phụ nữ. trạng thái này lâu dần làm suy giảm cả tình hình sức mạnh thể chất.

Trong phân tích do TS Denise Hines, ĐH Clark đứng đầu, những chuyên gia vẫn xem xét trạng thái tâm lý của 302 người đàn ông từng bị vợ, người gái bạo hành (về cả thể chất lẫn tinh thần). Họ gọi đây là “chủ nghĩa khủng bố thân tình”, đặc trưng bởi những hành vi bạo lực hoặc kiểm soát.

những chuyên gia vẫn cho thấy rằng đàn ông gặp trạng thái này còn có tỷ trọng phát triển PTSD cao hơn nhiều so với nhóm đối chứng. phân tích cũng cho thấy đàn ông từng bị bạo hành về thể chất và tâm lý có xu hướng lạm dụng quá rượu bia, chất kích thích cao hơn. Nạn nhân có cảm giác bồn chồn trong những hoạt động thường ngày, ko thể hoàn thiện việc làm do mệt rũ rời.

Sống chung với người đời hoặc người yêu thường xuyên thay đổi tâm trạng có thể ảnh hưởng đến tinh thần. Thực tế, lời nói có thể làm nạn nhân mất tự tín, làm họ nghi ngờ về bản thân, tác động sâu bát ngát thời gian tiếp đây.

Thục Linh (Theo DW, APA)

.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Chấn thương tâm lý của người chồng bị vợ bạo hành

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.