Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
35 lượt xem

Cảnh báo thực phẩm cung cấp năng lượng ‘rỗng’, ăn nhiều vẫn thiếu chất thaoyen

Đọc tin Cảnh báo thực phẩm cung cấp năng lượng ‘rỗng’, ăn nhiều vẫn thiếu chất vui vẻ cùng thaoyen nhé

Cảnh báo thực phẩm cung cấp năng lượng rỗng, ăn nhiều vẫn thiếu chất - Ảnh 1.

Dù khẩu phần ăn được cải thiện và cách chế tạo ngon hơn tuy nhiên nhiều người vẫn có nguy cơ thiếu vi chất đủ chất – Ảnh: X.MAI

Đây là những nguyên nhân làm cho con người vẫn thiếu vi chất đủ chất trong tình hình mới được TS Trần Quốc Cường – giảng viên bộ môn đủ chất và an toàn và tin cậy thực phẩm ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) – nêu ra nhân Ngày vi chất đủ chất của Bộ Y tế tiếp đây.

sẽ cải thiện tuy nhiên chưa đạt

Theo thành tựu tổng điều tra đủ chất năm So year – So year, trạng thái thiếu vi chất đủ chất sẽ có được sự cải thiện, tuy nhiên vẫn ở mức chưa đạt về mặt ý nghĩa trạng thái sức mạnh hiệp hội. Nếu ko có những can thiệp đặc hiệu thì khó có thể giảm tiếp xuống mức trung bình về ý nghĩa trạng thái sức mạnh hiệp hội.

Tỉ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em 6 – 59 tháng tuổi sẽ giảm tuy nhiên vẫn tồn tại ở mức nhẹ và làm giảm chậm trong những năm gần đây dù sẽ có được chương trình can thiệp uống viên nang vitamin A liều cao được triển khai nhiều thập niên qua.

Tương tự, đối với kẽm vẫn tồn tại trạng thái thiếu. Tỉ lệ này vẫn tồn tại rất cao đối với trẻ em 6 – 59 tháng tuổi ở miền núi phía Bắc (67,7%) và Tây Nguyên (66,6%) và còn cao hơn mục tiêu phụ nữ có thai ở miền núi phía Bắc (81,9%) và Tây Nguyên (63,9%). 

không giống nhau nhất ở khu vực thành phố, tỉ lệ thiếu kẽm ở trẻ em 6 – 59 tháng tuổi trong 5 năm qua mức nặng trĩu về ý nghĩa trạng thái sức mạnh hiệp hội (49,6%) và hầu như ko cải thiện.

Về máu, tỉ lệ thiếu máu ở nhóm trẻ 6 – 59 tháng tuổi trên cả nước giảm nhẹ (19,6%) tuy nhiên vẫn cao nhất ở miền núi phía Bắc (23,4%) và Tây Nguyên (26,3%).

Cung cấp năng lượng “rỗng” làm ảnh hưởng trạng thái sức mạnh

Theo TS Trần Quốc Cường, ở những vùng kinh tế còn khó khăn (miền núi phía Bắc, Tây Nguyên…), người dân ở đây thường thiếu vi chất đủ chất do chế độ thực đơn còn thiếu, kém chất lượng tốt như ăn cơm ko thịt cá, chưa bổ sung sữa… 

Tuy nhiên, trong tình hình mới hiện nay, dù kinh tế phát triển hơn, bữa ăn dần được cải thiện, tuy nhiên vẫn có một số yếu tố khác làm cho chúng ta thiếu vi chất đủ chất mà không nhiều để ý đến.

Theo TS Cường, nguyên nhân thứ nhất làm cho con người vẫn tồn tại thiếu vi chất đủ chất trong thời gian hiện nay là do ăn nhiều thực phẩm cung cấp năng lượng “rỗng” – thực phẩm chỉ cung cấp năng lượng tuy nhiên ko cung cấp thêm vi chất như thức ăn giàu chất béo, nước ngọt, không giống nhau nhất là rượu bia. 

Những thực phẩm này ko những ko cung cấp vitamin và khoáng vật mà còn làm thể chất tốn thêm năng lượng để tiêu hóa thực phẩm.

Kế tiếp là thiếu iốt. Theo nghị định 09 năm năm 2016 của Chính phủ, muối hạt ăn phải là muối hạt iốt. Tuy vậy, TS Cường cho rằng khả năng người dân vẫn thiếu iốt do dùng nhiều gia vị mặn khác ngoài muối hạt như hạt nêm, bột súp, nước mắm, nước tương… trong lúc những gia vị mặn này chưa có quy định bắt buộc phải có iốt.

ko dừng lại những nguyên nhân trên, TS Cường cho hiểu thêm, với lượng thời gian lớn ở trong mát, không nhiều ra nắng, nếu có ra ngoài thì thường che chắn nhiều sẽ làm cho nhiều người thiếu vitamin D. 

Đây là một trong những 13 loại vitamin ko có nhiều trong thực phẩm, chủ yếu bổ sung qua đường kính trắng uống thường xuyên được tổng hợp khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nếu thiếu vitamin D sẽ dễ làm còi xương ở trẻ em, loãng xương ở người cao tuổi.

Ngoài ra đến nay người dân còn nhận định chưa đầy đủ về vitamin A khi chỉ biết chúng có trong quả củ cà rốt, có tác dụng tốt cho mắt. Thực tế, vitamin A ko chỉ có trong . gốc thực vật dưới dạng tiền vitamin A mà còn có trong . gốc động vật (thịt, cá, trứng, sữa…) và còn có vai trò trong tăng trưởng, phát triển ở trẻ, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống lão hóa…

Đối với sắt, từ trước đến nay thường “ấn định” mục tiêu cần bổ sung sắt là phụ nữ từ 15 – 49 tuổi (thường chính thức chu kỳ hành kinh đến hết lứa tuổi sinh nở). Tuy nhiên hiện có nhiều trẻ em gái chỉ mới học cấp II sẽ dậy thì, vì thế phụ huynh cần bổ sung sắt cho trẻ dù chưa đủ 15 tuổi tuy nhiên sẽ dậy thì.

“Trước đây, khi chất lượng tốt bữa ăn còn kém và thiếu thì thiếu vi chất kiểu khác. Còn trong tình hình mới, dù thực đơn đủ tiêu chuẩn hơn tuy nhiên có một số yếu tố, thói quen thực đơn hằng ngày nêu trên sẽ gây ra thiếu vi chất đủ chất. Sự không giống nhau này giữa nông thôn và thành thị gần như sẽ rút ngắn, chủ yếu là không giống nhau giữa đồng bằng và miền núi, khu vực sinh thái”, TS Cường kết luận.

Những vi chất cần thiết

TS Trần Quốc Cường cho biết vi chất đủ chất bao gồm nhóm vitamin (A, B, C, D, E…) và nhóm các nguyên tố khoáng (iốt, kẽm, sắt…).

Đây là những vi chất rất cần thiết và quan yếu, giúp tăng cường sức đề kháng ở những lứa tuổi, riêng người cao tuổi giúp phòng ngừa những bệnh liên quan đến lão hóa.

Nếu thể chất thiếu những vi chất này sẽ làm chậm quá trình tăng trưởng ở trẻ, giảm sức đề kháng, giảm năng suất học tập và lao động, tăng nguy cơ tai biến sản khoa, đẩy nhanh mắc những bệnh lão hóa…

.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Cảnh báo thực phẩm cung cấp năng lượng ‘rỗng’, ăn nhiều vẫn thiếu chất

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.