Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
43 lượt xem

Cần gói trợ lực phi tài chính giải vây vướng mắc ‘rừng thủ tục’ thaoyen

Cần gói trợ lực phi tài chính giải vây vướng mắc rừng thủ tục - Ảnh 1.

Từ năm This Problem year, dịch COVID-19 đang tác động toàn diện đến nền kinh tế. Để thêm phần đưa nền kinh tế sớm vượt lên trên qua khó khăn, ko lỡ nhịp với tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu, Chính phủ đang ban hành quyết nghị số 11 và triển khai quyết nghị số 43/This Problem year của Quốc hội.

một trong những những những trách nhiệm, giải pháp trọng tâm là cải cách thiết chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường tài trợ kinh doanh.

Sáu tháng thời gian đầu năm nay, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường lần thứ nhất đạt 116.900 doanh nghiệp, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm trước, gấp one,4 lần số doanh nghiệp rút khỏi thị trường.

Một số quy định cũng được cải thiện tích cực. Tuy vậy, niềm tin và sự kỳ vọng của doanh nghiệp còn phong phanh bởi những thay đổi và tác động khó đoán định trên thế giới. trong những khi đó, những nhóm giải pháp tư vấn phục hồi doanh nghiệp dường như chưa tạo được sức bật, thậm chí nhiều nơi tin rằng đó chỉ là “tư vấn trên văn bản”.

Với bối cảnh đó, doanh nghiệp càng trông chờ hơn vào “gói trợ lực phi tài chính” mang tên cải cách môi trường kinh doanh.

Qua phân tích thực tiễn và tham khảo những báo cho biết của những bộ, ngành, địa phương về cải cách môi trường kinh doanh cho thấy mức độ quan tâm của gợi ý những địa phương đối với cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh rõ nét và quyết liệt hơn, tuy nhiên vẫn chủ yếu trổ tài trong phân bổ và văn bản, chưa thực sự triển khai trên thực tế.

Một số rào cản kinh doanh đang bị bãi bỏ đang có xu hướng khôi phục, một số ĐK kinh doanh mới được bổ sung.

Đáng lo ngại rằng nhiều văn bản pháp lý hiện hành chưa đảm bảo tính thống nhất, thích ứng và khả thi (nhất là trong lĩnh vực tài trợ, đất đai, môi trường, tài nguyên…).

Mặt khác, trạng thái thanh tra, kiểm tra, kiểm toán thường xuyên, liên tục cũng dẫn tới tâm lý lo ngại làm sai ở những cấp thực thi. Nhiều nơi, cán bộ, công chức e ngại trách nhiệm cá nhân nên giải quyết thủ tục quá chặt chẽ, mất thời gian hoặc thậm chí cố tình gây khó.

Doanh nghiệp đang chịu rất nhiều gánh nặng nề tiền bạc, trong đó có cả… tiền bạc tuân thủ. những địa phương đều theo chu kỳ nhất định tổ chức những hoạt động đối thoại với doanh nghiệp, tuy nhiên theo phản ảnh của doanh nghiệp (nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ), đó chỉ là sự kiện để gợi ý địa phương tiếp nhận vấn đề, chứ chưa phải là giải quyết vấn đề.

Về cơ bản, không nhiều vấn đề được giải quyết đến tới tận cùng. Vì vậy ko không nhiều doanh nghiệp ngày càng mất niềm tin vào sự đồng hành của tổ chức chính quyền.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế sau dịch, Chính phủ cần yêu cầu những bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện tráng lệ và trang nghiêm, đầy đủ những trách nhiệm được giao trong những quyết nghị có liên quan của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao trình độ cạnh tranh vương quốc. Chính phủ cần phân bổ sát sao, liên tục để tạo những gánh nặng và động lực cải cách.

Chính phủ cũng cần tạo lập ngay cơ chế để đảm bảo đáng tin cậy cho cán bộ thực thi khi giải quyết thủ tục hành chính liên quan nhiều lĩnh vực mà văn bản có sự xích míc, chồng chéo, khác lạ.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán cần dựa trên nguyên tắc quản lý rủi ro, hướng tới giúp cho việc thực thi và tuân thủ pháp lý tốt hơn chứ ko phải dưới phương thức “bới lông tìm vết”. song song, cần khẩn trương triển khai thực chất những thủ tục hành chính điện tử, thuận lợi cho doanh nghiệp.

Cải cách môi trường kinh doanh là ko giới hạn. Nền kinh tế muốn phục hồi và phát triển đòi hỏi gia tăng vận tốc cải cách. Điều này cần sự chung tay, hiệp lực của tất cả những bên.

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Cần gói trợ lực phi tài chính giải vây vướng mắc ‘rừng thủ tục’

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.