Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
26 lượt xem

Cách giảm nguy cơ tái phát đột quỵ thaoyen

Đọc tin Cách giảm nguy cơ tái phát đột quỵ vui vẻ cùng thaoyen nhé

Đột quỵ có thể tái phát rất cao, kì diệu trong 3 tháng đầu, để giảm nguy cơ nên kiểm soát huyết áp, giảm mỡ máu, bỏ thuốc lá…

Ba tôi bị đột quỵ do xơ vữa gây tắc mạch cách đây nửa năm và phải điều trị 3-4 tháng liền. Hiện ông đang đỡ nhiều tuy nhiên còn hơi méo miệng. Tôi nghe nói, người từng bị đột quỵ có nguy cơ tái phát rất cao. Điều này còn có đúng ko thưa thầy thuốc? Ba tôi nên làm gì để giảm thiểu nguy cơ tái phát đột quỵ và giúp ba tôi khỏe hơn? (Kim Huyền, tỉnh bình dương)

Trả lời:

Nhiều phân tích cho thấy, một người sau khi bị đột quỵ thì nguy cơ tái phát thường rất cao, nhất là trong 3 tháng đầu kể từ ngày bị đột quỵ lần thứ nhất. Ước tính tỷ trọng tái phát đột quỵ khoảng 25% trong 5 năm thứ nhất. Nếu nguyên nhân kéo theo đột quỵ thuộc nhóm nguy hiểm thì tỷ trọng này sẽ cao hơn. Những người bị bệnh có những xơ vữa nặng trĩu những động mạch máu não thì nguy cơ tái phát có thể lên đến 20% ngay trong năm thứ nhất.

Theo số liệu của Viện vương quốc về Rối loạn thần kinh trung ương và Đột quỵ Mỹ (NINDS), có khoảng 200.000 ca đột quỵ mỗi năm tại nước này xảy ra ở những người trước đó từng bị trạng thái nàỵ. vì thế, phòng ngừa nhằm giảm nguy cơ tái phát rất quan yếu. Người bệnh luôn phải tuân thủ thuốc điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc, bao hàm những thuốc giảm trạng thái xơ vữa mạch máu, thuốc chống phối kết hợp tiểu cầu, kháng đông và những thuốc kiểm soát những yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, tiểu đường kính trắng…

Những thuốc khác có thể tư vấn, giúp người bị bệnh cải thiện về mặt tinh thần và cảm xúc sau đột quỵ. Người bệnh cần duy trì những thuốc phòng ngừa lâu dài, ko nên tự ý ngưng thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc và phải tái khám điều độ.

Người đã bị đột quỵ lần đầu có nguy cơ tái phát nếu không điều trị và phòng ngừa. Ảnh: Shutterstock

Người đang bị đột quỵ lần đầu có nguy cơ tái phát nếu ko điều trị và phòng ngừa. Ảnh: Shutterstock

Đột quỵ có thể phòng ngừa bằng cách kiểm soát chặt chẽ những yếu tố nguy cơ và nguyên nhân gây ra trạng thái này. ko ai có thể bảo đảm đột quỵ tái phát sẽ ko xảy ra, tuy nhiên khả năng này còn có thể giảm rõ rệt nhờ điều trị thích hợp. Người bệnh nên tuân thủ thay đổi lối sống phối kết hợp với những giải pháp can thiệp bằng thuốc bao hàm:

Kiểm soát huyết áp cao (tăng huyết áp): Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ cao nhất của đột quỵ. Những người sống sót sau đột quỵ cần được thầy thuốc theo dõi và đưa huyết áp trở về mức thông thường. Người bệnh có thể cần thay đổi chế độ thực đơn và/hoặc dùng những loại thuốc được kê đơn để thay đổi huyết áp về mức mục tiêu điều trị.

Bỏ thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nên để ý nguy cơ đột quỵ và có liên quan đến sự tích tụ những mảng xơ vữa trong động mạch máu. Thuốc lá cũng làm tăng huyết áp và làm cho máu đặc hơn và dễ đông hơn.

Tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng trĩu: Béo phì và không nhiều vận động có liên quan đến tăng huyết áp, tiểu đường kính trắng và bệnh tim. Thừa cân làm tăng khả năng đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Giảm mức mỡ máu (cholesterol): Cholesterol cao có thể kéo theo sự tích tụ những chất béo (xơ vữa động mạch máu) trong mạch máu, làm giảm lượng máu và oxy lên não.

Kiểm tra bệnh tim: những rối loạn tim thông thường có thể kéo theo những cục máu đông gây tắc nghẽn những mạch máu não. Trường hợp này, người bệnh có thể cần uống thuốc để ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.

Quản lý bệnh tiểu đường kính trắng: Bệnh tiểu đường kính trắng có thể gây ra những thay đổi phá hủy trong những mạch máu khắp thể chất, bao hàm cả não. Tổn thương não thường nghiêm trọng và lan bát ngát hơn khi lượng đường kính trắng huyết cao. Điều trị bệnh tiểu đường kính trắng có thể trì hoãn sự phát khởi của những chuyển đổi làm tăng khả năng đột quỵ.

Qua những thông tin phân tích ở trên, mong tín đồ và gia đình sẽ được thêm những cách hữu ích để chăm sóc tình hình sức mạnh cho ba tín đồ được tốt nhất.

Thạc sĩ, thầy thuốc Phan Thị Ngọc Lời
Khoa Nội thần kinh trung ương, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Cách giảm nguy cơ tái phát đột quỵ

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.